เชลซี กับความแข็งแกร่งที่หายไป

ricarosolutions-chelsea

หลังจบเกมระหว่าง เชลซีกับบอร์นมัธ ที่ผลออกมาช็อคโลก ช็อคแฟนบอลอย่างมาก เชลซีแพ้บอร์นมัธไปถึง 0-4 มันเป็นสกอร์ที่แฟนบอลบอกเลยว่ารับไม่ได้ ความพ่ายแพ้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่แพ้ด้วยสกอร์ขาดขนาดนี้แฟนบอลรับไม่ได้ ทำให้หลายฝ่ายออกมาวิเคราะห์กันว่า เชลซี ภายใต้กุมบังเหียนของ ซาร์รี่ มันเกิดอะไรขึ้น ความแข็งแกร่งของพวกเค้าหายไปไหน มันเกิดจากอะไรมาวิเคราะห์กัน

กองหลังไม่แข็งเหมือนเดิม

เชลซีในยุคอันโตนิโอ นายเก่าชาวอิตาเลียนที่สามารถพาทีมไปถึงแชมป์ลีคได้ในตอนนั้นเค้ามีจุดแข็งในเรื่องของกองหลังที่แข็งแกร่งมาก กองหลังตัวกลางทั้ง 3 คน แบ็คทั้งสองข้าง และผู้รักษาประตูอยู่ในฟอร์มที่ดีมาก ตัดภาพกลับมาปัจจุบันกองหลังที่เคยแข็งแกร่งดั่งหินผาของพวกเค้าโดนกาลเวลาเล่นงาน พวกเค้าดูช้า งุ่มงาม และไม่ทันกองหน้าฝ่ายตรงข้ามเลย ไหนจะผู้รักษาประตูที่ดูเหมือนจะไว้ใจได้ไม่เต็มที่เท่าไร นั่นเป็นจุดที่ฝ่ายตรงข้ามเล่นงานได้ง่าย

กองเต้ ที่ไม่ใช่กองเต้

ตัดภาพมาแผงกองกลาง หนึ่งในตำแหน่งที่หลายคนบ่นอุบว่า เปลี่ยนทำไมนั่นก็คือ เอ็นโกโล่ กองเต้ กองกลางตัวรับทีมชาติฝรั่งเศส เค้าคือผู้ปิดทองหลังพระจนทำให้ทีมเป็นแชมป์ลีคตั้งแต่ยุคเลสเตอร์ เชลซี แต่พอมาเป็นยุคของซาร์รี่ กองเต้คนเดิม แต่ไม่เหมือนเดิมคือบทบาท เค้าโดนปรับบทบาทใหม่ซึ่งเค้าไม่คุ้นเคย ผลก็คือเค้าเหมือนกองกลางที่ฝีเท้าตกลงไปอย่างน่าใจหาย น่าเสียดายจริงๆ

ผู้ช่วย เอแด็ง อาซาร์

เพลย์เมกเกอร์ของเชลซีนามว่า เอแด็ง อาซาร์ ไม่มีใครสงสัยในความสามารถเพลย์เมกเกอร์ทีมชาติเบลเยียมนี้ แต่งานของเค้าจะเบากว่านี้หากเค้ามีผู้ช่วยในแดนกลางด้วย น่าเสียดายที่เค้าไม่มีผู้ช่วยในแดนกลางเลย ทุกคนเหมือนจะฝากความหวังไว้ที่เค้าเพียงคนเดียว ทีนี้คนมันจะแบกทีมได้มากแค่ไหน หากเล่นคนเดียวอีกฝ่ายแม้จะคุณภาพน้อยกว่าแต่ก็มองออกว่าต้องจัดการอย่างไร ผลก็ออกมาอย่างที่เห็นในเกมนั้น

โมราต้า อ้าขาไม่ออก

หนึ่งในดีลที่แฟนสิงห์ดีใจอย่างมากหลังดีลสำเร็จนั่นก็คือ การดึง โมราต้า เข้ามาค้ำหน้าให้กับทีม แต่ปรากฏว่านักเตะคนนี้ไม่สามารถแผลงฤทธิ์หน้าปากประตูฝ่ายตรงข้ามได้เลย ทุกครั้งที่เค้าลงสนามดูเหมือนขาดความมั่นใจไปเรื่อยๆ แตกต่างกับยุคนั้นที่มี ดิเอโก คอสต้า ค้ำหน้าอยู่รายนั้นแม้จะเหมือนเอาใจยากแต่ในสนามความโหดของเค้าก็ทำให้กองหลังฝ่ายตรงข้ามขาสั่นได้เหมือนกัน ต้องมาดูว่า ซาร์รี่ จะปลุกเชลซีให้กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้งได้แค่ไหน