แมนยู เข้าสู่ยุคมืด เป็นเพราะเหตุใด

ricarosolutions-united

หลังจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แพ้ลิเวอร์พูลในศึกแดงเดือดครั้งล่าสุด จนนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงผู้จัดการทีมเป็น โอเล่ กุนนาร์ โซลชาที่เข้ามาขัดตาทัพแต่ทำผลงานได้ดีจนหลายคนเชียร์ให้อยู่ต่อไป ก่อนจะว่าไปถึงอนาคตนั้นต้องยอมรับว่ากว่าจะมาถึงยุคน้าโอเล่ได้นั้น แมนยูเราเข้าสู่ยุคตกต่ำได้จริงๆ เรามองย้อนกลับไปดูว่าสาเหตุมันเป็นเพราะอะไรกัน

บอร์ดบริหาร ทำธุรกิจแต่ไม่ทำฟุตบอล

ก่อนจะว่ากันในผลงานในสนาม ต้องบอกเลยว่า บอร์ดบริหารของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดนี่แหละ ปัจจัยหลักที่ทำให้แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด หลงทางจนตกต่ำไปหลายปี อย่างแรกต้องยอมรับว่า บอร์ดบริหารมีความสามารถทางธุรกิจไม่เป็นรองใคร พวกเค้าปั้นแบรนด์แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดให้แข็งแกร่ง ยิ่งใหญ่แผ่ขยายไปทั่วโลก แต่ด้านฟุตบอลแล้วพวกเค้ากลับสอบตกอย่างแรง การตัดสินใจแต่ละครั้งบอกเลยว่าเหตุผลทางฟุตบอลนั้นไม่ผ่านเอาเสียเลยทั้งการซื้อขายตัวนักเตะ และการแต่งตั้งผู้จัดการทีม

เลือกผู้จัดการทีมผิด

ผลงานในสนามจะดีไม่ดี ผู้จัดการทีมต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แน่นอนว่าปัจจัยข้อนี้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผิดพลาดอย่างแรง พวกเค้าดึงผู้จัดการทีมแต่ละคนเข้ามาทำงานเหมือนผิดฝาผิดตัวไปหมด เริ่มจาก เดวิด มอยส์ ขยันจริงแต่ขาดประสบการณ์คุมทีมใหญ่ หลุยส์ ฟาน กัล ประสบการณ์ดีแต่เหมือนคิดมากเกินไป จนทำให้ขาดสีสันการทำทีมฟุตบอล เอาแต่ส่งไปมาจนหลับ หรือ โชเซ่ มูรินโญ่ ไม่มีใครเถียงว่าเค้าคือยอดฝีมือ แต่ยอมรับว่าการเข้ามาของเค้าดูเหมือนจะไม่เหมาะกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเลย ต้องมาดูกันว่าการตัดสินใจเลือก โอเล่ กุนนาร์ โซลชาครั้งนี้จะประสบความสำเร็จหรือไม่

เงินมากแต่ใช้ผิดวิธี

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นอีกหนึ่งทีมที่ผลประกอบการแข็งแกร่งมาก แม้บางปีจะไม่ได้ไปเล่น UCL แต่พวกเค้าก็ยังมีเงินแบบเหลือเฟือ แต่ไม่น่าเชื่อว่าพวกเค้ากลับใช้เงินได้ไม่คุ้มค่าเท่าไรนัก ดึงนักเตะแต่ละคนค่าตัวแพงระยับแต่ผลงานกลับไม่เป็นชิ้นเป็นอันสักคน เหมือนกับมีเงินแต่ใช้ไม่เป็น ใช้ผิดวิธี ก็ต้องมาดูว่าซัมเมอร์นี้กับผู้จัดการทีมคนใหม่ พวกเค้าจะต้องใช้เงินอีกกี่ร้อยล้านปอนด์เพื่อดึงนักเตะ

ลืมปรัชญาของตัวเอง

การเข้ามาของ น้าลูกอม โอเล่ กุนนาร์ โซลชาต้องบอกว่า เหมือนทำให้บอร์ดบริหารของทีมตื่นจากภวังค์ขึ้นมาอีกครั้งว่า พวกเค้าบริหารแมนยู แบบหลงลืมปรัชญาของตัวเองไปเสียสิ้น เลือกผู้จัดการทีมที่ไม่ได้เน้นเกมบุกที่เป็นปรัชญาพื้นฐานของสโมสร เลือกเอาแต่ซื้อนักเตะแพงๆ โดยไม่ได้ดันนักเตะท้องถิ่นเหมือนที่เคยทำมา แชมป์ก็ไม่ได้ เสน่ห์ตัวเองก็ทำลายทิ้ง นี่แหละทำให้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดตกต่ำจนเหมือนหลงเข้าสู่ยุคมืดไปหลายปี ต้องมาดูกันว่าการเข้ามาครั้งนี้ของ โซลชาร์จะปลุกผีกลับมาเกิดได้หรือไม่