คีรียัน เอ็มปัปเป้ เก่งจริงหรือแค่แรงอวย

ricarosolutions-mbappe

เหล่าบรรดาดาวรุ่งที่พุ่งขึ้นมาในวงการฟุตบอลในตอนนี้ ชื่อของ คีรียัน เอ็มปัปเป้ สตาร์ลูกหนังชาวฝรั่งเศสย่อมต้องผุดขึ้นมาอย่างแน่นอน ความเก่งกาจของเค้าเป็นของจริงอย่างไม่ต้องสงสัย ยิ่งได้แชมป์โลกครั้งล่าสุดกับฝรั่งเศสมาด้วยยิ่งเป็นเครื่องการันตีเข้าไปอีก แต่อีกกลุ่มหนึ่งก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า แท้จริงแล้วเด็กคนนี้เก่งจริงหรือแค่แรงอวย

เก่งในลีค เอิง ยังไม่ใช่ที่สุด

มองไปในเส้นทางฟุตบอลเค้าเป็นนักเตะฝรั่งเศสที่เติบโตและโลดเล่นบนเส้นทางฟุตบอลฝรั่งเศสอย่างเต็มตัว แจ้งเกิดกับโมนาโก จนตอนนี้โดนดึงไปเล่นกับทีมใหญ่ของประเทศอย่าง ปารีส แซงแชกแมงต์ แน่นอนว่าเค้าแทบจะผูกขาดแชมป์ลีกทุกปี เนื่องจากช่องว่างระดับคุณภาพทีมนี้กับทีมอื่นในลีคยังห่างกันอยู่มาก ตรงนี้ทำให้หลายคนเกิดคำถามว่า หากเอ็มปัปเป้ ย้ายมาเล่นในลีคใหญ่ของยุโรปอย่าง กัลโช่, พรีเมียร์ลีค, บุนเดสลีกา หรือ ลาลีก้า สเปน เค้าจะเอาตัวรอดได้มากน้อยแค่ไหน

แชมป์โลก แต่ยังขาดแชมป์ UCL

แม้ตัวเค้าจะได้แชมป์โลกกับประเทศบ้านเกิดฝรั่งเศส แต่อีกหนึ่งคำถามก็คือ ในระดับสโมสรดูเหมือนเค้าจะยังไม่ได้สามารถพิสูจน์ตัวเองได้เท่าไร เกมในประเทศ เกมลีค เกมบอลถ้วย เอ็มปัปเป้ ทำได้ดีกวาดแชมป์มาหมด แต่พอเป็นเกมสโมสรระหว่างทวีปอย่าง เกมยูฟ่า แชมเปียนลีค (UCL) พวกเค้าเองก็ยังไม่สามารถทำได้เลย ทั้งๆ ที่องค์ประกอบในทีมก็ถือว่ามีคุณภาพไม่แพ้ใครเหมือนกัน เลยเกิดคำถามว่าพวกเค้ายังดีไม่พอ

ความสม่ำเสมอ ยังต้องพิสูจน์

นักเตะที่เราเรียกว่าเก่ง หลายคนเก่งจริงแต่ส่วนใหญ่ไม่สามารถยืนระยะความเก่ง รวมถึงรักษาความสม่ำเสมอของตัวเองไว้ได้ มีเพียงแค่ สอง เอเลี่ยนจากนอกโลกอย่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ และ ลิโอเนล เมสซี่เท่านั้นที่เก่งและรักษาระดับมาตรฐานของตัวเองไว้ได้อย่างสม่ำเสมอ ด้านเอ็มปัปเป้เอง ก็ต้องพิสูจน์อีกเยอะในเรื่องนี้ว่า เค้าจะเป็นเพียงแค่วันเดอร์คิดดาวรุ่งพุ่งแรงแล้วหายไปเลย หรือ จะกลายเป็นดาวค้างฟ้าเหมือนกัน สองเอเลี่ยนนั้นได้

เพื่อนร่วมทีมระดับเทพ

อีกหนึ่งคำถามหลายคนสงสัยก็คือ เอ็มปัปเป้ นั้นเค้าเกิดมาในช่วงเวลาสำคัญพอดีทั้งในนามสโมสร และทีมชาติ เค้าได้อยู่ท่ามกลางนักเตะระดับเทพรายล้อมพวกเค้า สโมสรปารีส ก็มีเนย์มาร์, อังเคล ดิมาเรีย, เอดิสัน คาวานี่, มาร์โก แวร์รัตติ ระดับทีมชาติก็มี ปอล ป็อกบา, แบลส มาตุยดี้, เอ็นโกโล่ กองเต้, อองตวน กรีซมันน์, อุสมาน เด็มเบเล่ เป็นต้น นั่นทำให้เค้าเฉิดฉายแสงเกินกว่านักฟุตบอลทั่วไปในอายุเท่ากัน แต่ เอ็มปัปเป้ จะยกระดับตัวเองไปได้ไกลแค่ไหนเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์