เมสซี่ กับข้อเสียที่เราอาจจะมองไม่เห็น

ricarosolutions-messi

ชั่วโมงนี้ถามว่าใครเตะบอลเก่งที่สุด เห็นจะมีอยู่สองรายชื่อเท่านั้นเอง หนึ่งคือคริสเตียโน่ โรนัลโด้ นักเตะทีมชาติโปรตุเกสสังกัดทีมม้าลาย ยูเวนตุสแห่งศึกกัลโช่ ซีเรียอา อีกหนึ่งก็คือ ลิโอเนล เมสซี่ สตาร์ชาวอาร์เจนตินา ที่หลายคนเวลาดูเค้าเล่นยังพูดกันแบบติดตลกว่า ตกลงนี่คนหรือเอเลี่ยนต่างดาวแปลงร่างมา ทำไมมันเก่งเหลือเกิน ทำไมมันเก่งกว่าชาวบ้านเค้าว่าแต่ ลิโอเนล เมสซี่เอง ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย เรามาดูกันว่าเค้ามีไหม

เมสซี่ กับเกมรับ

เวลาเล่นเกมรุก แน่นอนว่าลูกฟุตบอลต้องไปอยู่ที่เท้าของเมสซี่อย่างแน่นอน ไม่ว่าเค้าจะอยู่ตรงไหนของสนามก็ตาม แต่พอทีมโดนบุกแล้วต้องเล่นเกมรับ เมสซี่ จะไม่ค่อยได้ทำหน้าที่ตรงนี้เท่าไร แปลความได้สองอย่าง หนึ่งแท็คติคของโค้ชเองที่ไม่ต้องให้เมสซี่มาใช้พลังงานกับเกมรับ คอยรับลูกบอลแล้วทำเกมบุกสวนกลับอย่างเดียว สองเมสซี่เองไม่สามารถเล่นเกมรับได้ เค้าเลยไม่ได้ลงมาไล่บอลช่วยเพื่อนด้วย

เกมบุกโดนอ่าน

เมสซี่ในเวอร์ชั่นสีเสื้อสโมสรบาร์เซโลน่า หรือ สีเสื้อทีมชาติอาร์เจนติน่า นั้นเค้าคือจุดศูนย์กลางของทีม จุดเริ่มต้นของการบุก ไม่มีใครเถียงความมหัศจรรย์ของเค้าเวลามีลูกบอลอยู่ที่เท้า ทุกคนย่อมต้องส่งให้อยู่แล้ว เชื่อฝีมือได้เลยแต่อีกทางหนึ่งการคอยส่งบอลให้เมสซี่อย่างเดียวมันก็ทำให้ อีกฝ่ายดักทางได้ถูกเหมือนกันว่าบอลจะไปทางไหน นั่นทำให้บางครั้งอีกฝ่ายรอดักบอลอย่างเดียวนั่นทำให้บางครั้งเมสซี่เองก็เล่นไม่ออก

เมสซี่ แบกทีม

ตอนนี้บาร์เซโลน่าหากใครติดตามดูจะรู้เลยว่า พวกเค้าเรียนรู้จากทีมคู่แข่งอย่าง รีล มาดริด ที่พึ่งพาสตาร์หลักอย่างโรนัลโด้เป็นหลัก พอเค้าย้ายไปทำให้ทีมคุณภาพตกลงมาอย่างเห็นได้ชัดในซีซั่นนี้ แม้จะพยายามดึงตัวเองกลับมาให้ได้แต่ก็คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก นั่นทำให้บาร์เซโลนาเองที่พึ่งพาแต่ความมหัศจรรย์ของเมสซี่เป็นหลัก เริ่มคิดกันแล้วว่าพวกเค้าจะทำอย่างไรหากเมสซี่ ย้ายทีมหรือแขวนสตั๊ดไป

เพื่อนร่วมทีมที่หายาก

เมสซี่ จัดว่าเป็นนักเตะมหัศจรรย์จนคิดว่า มาจากนอกโลก ถึงเก่งอย่างไรฟุตบอลต้องเล่นกัน 11 คนในสนามอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ บาร์เซโลน่า หาเพื่อนร่วมทีมที่มีความสามารถเซนส์บอลทันกับเมสซี่ยากมาก (ลองนึกภาพว่าจะต้องหากองกลางสุดยอดอย่าง ชาบี และ อินเนียสต้า) หลายคนเก่งก็จริงแต่มาเล่นกับเมสซี่แล้วไม่ขากันจนทำให้ฟอร์มดร็อปจนต้องขายออกไป ต้องมาดูว่าแผงกองกลางยุคนี้จะเล่นเข้ากับเมสซี่ได้มากน้อยแค่ไหน